Cải cách hành chính
Hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính, công tác chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2024

Sáng ngày 18/7, UBND thành phố Gia Nghĩa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính, công tác chuyển đổi số 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Các đồng chí: Đỗ Tấn Sương, Tỉnh uỷ viên, Phó bí thư Thành Uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố; Bùi Thị Kim Thư, Uỷ viên ban thường vụ Thành uỷ, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo và Bí thư Đảng uỷ các phường, xã.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, trong 6 tháng đầu năm 2024, về công tác cải cách hành chính, UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thường xuyên thực hiện kiểm tra, rà soát hệ thống hoá văn bản quy phạm pháp luật do HĐND – UBND thành phố ban hành, đảm bảo các văn bản quy phạm pháp luật đều được kiểm tra, xử lý theo đúng quy định và thẩm quyền. Việc giải quyết thủ tục hành chính trên hệ thống đã có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên số lượng hồ sơ trễ hạn đang ở mức cao (6%); 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND thành phố được thực hiện theo đúng quy trình cơ chế 1 cửa, một cửa liên thông. Đối với cơ quan hành chính, đến nay 13/13 cơ quan chuyên môn của UBND thành phố đã thực hiện cơ chế tự chủ. Triển khai “Ngày không viết” và “Ngày không hẹn”, thành phố đã tiếp nhận 884 hồ sơ, các hồ sơ đều giải quyết trong ngày và được các tổ chức, cá nhân tới giao dịch đánh giá hài lòng rất cao. Liên quan đến thực hiện công tác chuyển đổi số, thành phố đã triển khai xây dựng Trung tâm điều hành thông minh thành phố, hiện toàn bộ hạng mục của dự án đã hoàn thành. Đến nay, 100% các phòng, ban, đơn vị và UBND các phường, xã kết nối với 100% cơ quan khối chính quyền từ cấp tỉnh đến xã; có 80% dân số tham gia mua sắm trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội; Tỷ lệ doanh nghiệp nộp thuế điện tử đạt 100%; Có 08/08 Trạm y tế xã, phường được cấp chứng thư số phục vụ việc ký xác nhận dữ liệu tiêm chủng để cấp “hộ chiếu vắc xin” cho người dân theo quy định; Trên thành phố có 304 điểm thanh toán không dùng tiền mặt.

Tại hội nghị, các đại biểu đã dành thời gian thảo luận, nêu những vướng mắc, khó khăn và làm rõ những nguyên nhân chủ quan, khách quan ảnh hưởng đến kết quả thực hiện cải cách hành chính và chuyển đổi số của các địa phương, đơn vị.

Cũng tại Hội nghị, lãnh đạo UBND thành phố đã trực tiếp kiểm tra sơ bộ về cơ chế vận hành của Trung tâm điều hành thông minh thành phố Gia Nghĩa.

Kết luận hội nghị, đồng chí Đỗ Tấn Sương, Tỉnh uỷ viên, Phó bí thư Thành Uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố yêu cầu các thủ trưởng phòng, ban, đơn vị nêu cao vai trò, trách nhiệm, triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số theo quy định; Nâng cao chỉ số cải cách hành chính trong năm 2024; Tiếp tục thực hiện tốt cơ chế 1 cửa, 1 cửa liên thông tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Uỷ ban nhân dân thành phố và các xã, phường; Phấn đấu tỷ lệ xử lý văn bản đạt 100%, văn bản được ký số đạt ít nhất 98%, 100% máy tính đủ điều kiện cài phần mềm chống mã độc; 80% thủ tục hành chính được cung cấp dưới dạng dịch vụ công trực tuyến toàn trình.

Đặc biệt, liên quan đến Trung tâm điều hành thông minh thành phố, đồng chí Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Đỗ Tấn Sương yêu cầu đơn vị thực hiện phải bổ sung thêm 4 lĩnh vực gồm: môi trường, đất đai, du lịch và đầu tư công, đủ 12 lĩnh vực tích hợp để đưa Trung tâm điều hành thông minh thành phố vào hoạt động trong tháng 8 năm 2024.