Giới thiệu Gia Nghĩa

Lễ công bố thành lập Gia Nghĩa

1. Vị trí địa lý

Thành phố Gia Nghĩa được thành lập theo Nghị định 82/2005/NĐ-CP, ngày 27/6/2005 của Chính phủ trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của thị trấn Gia Nghĩa, xã Quảng Thành và xã Đắk Nia thuộc huyện Đắk Nông, tỉnh Đắk Lắk. Gia Nghĩa nằm ở phía nam của tỉnh Đăk Nông, trên giao điểm quốc lộ 14 và 28. Theo hướng quốc lộ 14, thành phố Gia Nghĩa cách thành phố Hồ Chí Minh 253 km, tỉnh Bình Dương 200 km, tỉnh Bình Phước 110 km về phía nam; cách thành phố Buôn Ma Thuột 120 km về phía bắc; theo hướng quốc lộ 28 cách thành phố Đà Lạt 160 km về phía đông, cách thành phố Phan Thiết 170 km về phía đông nam; cách biên giới Campuchia 40 km về phía tây. Là trung tâm chính trị, kinh tế - xã hội của tỉnh Đắk Nông.

Một góc Gia Nghĩa

2. Điều kiện tự nhiên, khí hậu

Thành phố Gia Nghĩa có 08 đơn vị hành chính cấp xã (06 phường, 02 xã) và 64 thôn, bon, tổ dân phố, có diện tích tự nhiên 28.384 ha (dự kiến đến năm 2020 mở rộng khoảng hơn 75.458 ha), có độ cao trung bình từ 580-620m so với mực nước biển. Ngoài ra, ngay trong địa bàn thành phố Gia Nghĩa còn có hệ thống suối và ao hồ được phân bố khá đều; suối hồ ở đây không chí là nơi cung cấp nước phục vụ đời sống, sản xuất mà còn tạo nên những ngọn thác nước đẹp như thác Liêng Nung, Ba tầng, Hồ Trung tâm, Thủy điện Đắk R’Tih,… có tiềm năng du lịch và thuỷ điện khá lớn.

Khí hậu mang đặc điểm của khí hậu khu vực cao nguyên nhiệt đới gió mùa trong vùng cao nguyên Đắk Nông, Lâm Viên, Bảo Lộc, quanh năm thời tiết mát mẻ, ôn hoà hơn so với nhiều vùng khác trên Tây Nguyên. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 22,40C, nhưng về các tháng 1,2,3 thường mát mẽ hơn. Lượng mưa trung bình hàng năm là 2.496,9 mm; độ ẩm trung bình 85%, số giờ nắng trung bình 2.283,8 giờ. Do ảnh hưởng của gió mùa, thành phố Gia Nghĩa có hai mùa rõ rệt, mùa mưa bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

Con người Gia Nghĩa

3. Dân số - tôn giáo

Tổng dân số thành phố khoảng 60.000 người (Dân tộc kinh chiếm 87,07%, dân tộc thiểu số tại chỗ chiếm 3,84%; dân tộc khác chiếm 9,09%); 21 dân tộc anh em sinh sống, trong đó người M’Nông, Mạ đã định cư ở đây từ lâu đời, các tộc người còn lại di cư đến từ nơi khác, chủ yếu là từ các tỉnh phía Bắc.

Thành phố có 03 tôn giáo chính (Phật giáo, Thiên chúa giáo, Tin lành) với tổng số 11.730 tín đồ, có 10 cơ sở thờ tự và 07 điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung.

4. Một số dự án trọng điểm của tỉnh và thành phô

Dự án nhà máy Alumin Nhân Cơ đã hoàn thiện đang tiến hành chạy thử liên động không tải, dự kiến chạy thử và chuyển sang sản xuất thử vào thời điểm đầu quý IV/2016; Dự án nhà máy điện phân nhôm Đắk Nông với tổng vốn đầu tư 15,5 ngàn tỷ đồng, dự kiến năm 2018 đi vào hoạt động; Dự án đường tránh Đô thị Gia Nghĩa, tổng mức đầu tư 244 tỷ đồng, hiện nay đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư đang tiến hành thi công.

5. Một số hình ảnh về thành phô

Hồ Trung tam