Gia Nghĩa họp rút kinh nghiệm một ca trong công tác triển khai phòng chống dịch Covid-19
Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người thành phố Gia Nghĩa, chiều ngày 6/7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông cho biết, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm trường hợp nghi mắc Covid-19 ở thành phố Gia Nghĩa đã âm tính với Covid - 19. Từ các thông tin dịch tễ, lâm sàng và xét nghiệm, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông xác nhận chưa có bằng chứng bệnh nhân này nhiễm virus SARS-CoV-2. Trước đó, sáng 6/7/2021, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông tiếp nhận một trường hợp trú tại huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng tạm trú tại khách sạn ở phường Nghĩa Tân đến Trung tâm thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên theo yêu cầu và sau đó cho kết quả dương tính với Covid – 19. Ngay sau đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chỉ đạo Trung tâm Y tế thành phố Gia nghĩa thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân đưa đi cách ly y tế tại Bệnh xá Công an tỉnh Đắk Nông và sau khi xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật Realtime RT – PCR thì đã cho kết quả âm tính. Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người thành phố Gia Nghĩa cho biết: Vì tính chất sự việc sảy ra quá nhanh nên các thành viên của Ban chỉ đạo không kịp đối phó dẫn đến việc triển khai công tác phòng, chống dịch chưa kịp thời, đồng bộ và hiệu quả khiến cho người dân hoang mang, lo lắng. Theo đó, để rút kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19, Ban chỉ đạo thành phố đã xây dựng Kế hoạch đáp ứng với các tình huống có thể xảy ra và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên của Ban chỉ đạo. Xây dựng phương án cách ly tập trung để triển khai các tình huống khẩn cấp khi dịch Covid – 19 bùng phát xảy ra trên địa bàn.
Tại cuộc họp, sau khi nghe một số ý kiến đề xuất đầu tư thêm trang thiết bị phòng, chống dịch, nâng cao năng lực xét nghiệm cũng như việc phối hợp trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19, đặc biệt là qua trường hợp xét nghiệm Covid-19 bằng test nhanh kháng nguyên có kết quả dương tính “giả” vừa qua, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: Mục tiêu của thành phố là không để Covid-19 đến Gia Nghĩa, vì vậy, yêu cầu các phòng, ban, UBND các xã, phường tiếp tục chủ động, quyết liệt triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Đồng chí yêu cầu Ban Chỉ đạo Covid-19 các xã, phường kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn bán tại các chợ, siêu thị. Bắt buộc cán bộ, công chức, viên chức và người lao động phải cài đặt ứng dụng Bluzone và khuyến khích người dân cài đặt ứng dụng Bluzone. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức trong phòng bệnh. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, yêu cầu các trường hợp từ các tỉnh, thành phố có dịch khi trở về địa phương phải khai báo y tế và cách ly theo hướng dẫn của cơ quan y tế.