Gia Nghĩa đã sẵn sàng cho ngày hội lớn
Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Gia Nghĩa đã nỗ lực vượt khó đi lên, đoàn kết một lòng, xây dựng địa phương phát triển toàn diện về mọi mặt. Các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2015 - 2020 đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Kinh tế - xã hội không ngừng phát triển, chính trị ổn định, quốc phòng - an ninh được giữ vững. Theo đó, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng thương mại - dịch vụ, công nghiệp, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp, cụ thể: Công nghiệp - xây dựng chiếm 37,4%; thương mại dịch vụ chiếm 50,13%; nông nghiệp, lâm nghiệp chiếm 12,83%. Tổng thu ngân sách đến năm 2020 ước đạt trên 992 tỷ đồng, vượt 11,8%, tăng thu ngân sách bình quân hàng năm đạt 17,9%. Thành phố đã giảm 348 hộ nghèo, với 1.505 khẩu, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 2,5% xuống còn 0% vào cuối năm 2019. Bằng sự chỉ đạo triển khai tích cực, quyết liệt của thành phố Gia Nghĩa, 3/3 xã gồm: Quảng Thành, Đắk Nia, Đắk R’Moan đã hoàn thành các chỉ tiêu và được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, vượt 20% so với Nghị quyết. Ngày 17/12/2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 835 thành lập phường Quảng Thành thuộc thị xã Gia Nghĩa và thành phố Gia Nghĩa thuộc tỉnh Đắk Nông.
Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, chúng ta cũng phải thẳng thắn nhìn nhận những mặt hạn chế, yếu kém. Trong 12 nhóm chỉ tiêu (với 32 chỉ tiêu) mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra, có 6 chỉ tiêu gần đạt và chưa đạt, cụ thể là độ che phủ rừng đạt 6,7% (NQ 10%); đạt 96% đường phố có hệ thống cây xanh (NQ 100%), đạt 99% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia (NQ 100%); hằng năm có 41% tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch vững mạnh (TSVM) (NQ 50%), 18,75% đảng bộ xã, phường đạt TSVM (NQ 50%), 54,7% chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở đạt TSVM (NQ 60%). Từ những hạn chế trên, chúng ta đã tìm ra nguyên nhân và 5 bài học kinh nghiệm đó là: Thường xuyên chăm lo củng cố, xây dựng Đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Chăm lo, củng cố tinh thần đoàn kết trong nội bộ Đảng và hệ thống chính trị, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ phải thật sự nhạy bén, kiên quyết, sáng tạo, bám sát thực tiễn của địa phương. Phát triển hài hòa và bền vững. Tăng cường công tác dân vận trong hệ thống chính trị, thực hiện tốt quy chế dân chủ cở sở, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, thường xuyên đối thoại, lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các tầng lớp nhân dân. Với chủ đề Đại hội “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, phát huy truyền thống đoàn kết các dân tộc, huy động mọi nguồn lực, khai thác tiềm năng, lợi thế, với tinh thần đổi mới, sáng tạo để phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững; đảm bảo quốc phòng, an ninh; phấn đấu đến năm 2025 đưa đô thị Gia Nghĩa trở thành thành phố xanh - sạch - đẹp, văn minh, hiện đại và xây dựng theo hướng thông minh, cơ bản đạt các tiêu chí đô thị loại II”. Nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ thành phố Gia Nghĩa xác định 5 nhiệm vụ trọng tâm đó là: tập trung xây dựng đô thị Gia Nghĩa xanh - sạch - đẹp, cơ bản văn minh, hiện đại theo hướng thông minh; đổi mới mạnh mẽ sự nghiệp giáo dục - đào tạo, chú trọng xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, trường trọng điểm; đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; tăng cường xây dựng, chỉnh đốn đảng trong sạch, vững mạnh; thực hiện nghiêm công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Trong đó xác định 3 khâu đột phá để phát triển trong 5 năm tới là: chú trọng phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch; chú trọng phát triển hạ tầng đô thị, nông thôn; cải cách hành chính gắn với xây dựng chính quyền điện tử; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cán bộ, công chức, viên chức ngang tầm nhiệm vụ
Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Gia Nghĩa lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 dự kiến tổ chức trong 3 ngày 12 - 14/8/2020. Đến hiện tại, mọi công việc chuẩn bị cho Đại hội đã được tiến hành chu đáo và hoàn tất. Trên khắp tuyến đường, cờ hoa được trang hoàng rực rỡ, sẵn sàng cho ngày hội lớn - ngày hội của ý Đảng lòng dân. Trên các tuyến đường chính, nút giao thông, trước cổng các cơ quan, đơn vị, gia đình đều thấy cờ hoa đỏ thắm. Băng rôn, khẩu hiệu được trang hoàng trang trọng, thể hiện mục tiêu, động lực của toàn Đảng và Nhân dân thành phố tiến vào nhiệm kỳ mới phát triển toàn diện, bền vững trên tất cả các lĩnh vực. Tại trung tâm thành phố Gia Nghĩa, những tuyến đường rợp bóng cây xanh được cắt tỉa gọn gàng và trang hoàng cờ hoa rực rỡ. Trước thềm Đại hội, thành phố Gia Nghĩa như đang khoác lên mình “chiếc áo mới” lung linh sắc màu trang trọng và tươi mới. Tại các vùng nông thôn, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên và quần chúng Nhân dân cũng tập trung lao động, vệ sinh toàn các trụ sở, đường làng, ngõ xóm với tinh thần, trách nhiệm cao nhất. Các tuyến đường liên xã, liên thôn cũng được tô thắm cờ Đảng, cờ Tổ quốc rực rỡ sắc màu. Tất cả những điều ấy thể hiện tình cảm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân thành phố Gia Nghĩa cùng chung nhịp đập hướng về Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đặc biệt, mỗi người dân thành phố đều tin tưởng, Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố Gia Nghĩa lần này sẽ lựa chọn được những con người có đủ tài, đức để gánh vác trọng trách đưa Gia Nghĩa phát triển ngày càng giàu đẹp và mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân.