Chủ tịch UBND thành phố Gia Nghĩa làm việc với Điện lực tỉnh Đắk Nông
Theo đó, tại buổi làm việc các đồng chí đã thảo luận tìm các giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong việc thi công công trình đường Hồ Chí Minh đoạn qua thành phố Gia Nghĩa giai đoạn 1 và giai đoạn 2 về khối lượng phát sinh đối với công trình di chuyển đường dây Trung hạ áp và Trạm biến áp để thi công công trình. Được biết, công trình di chuyển đường dây Trung hạ áp và biến áp để thi đường Hồ Chí Minh đoạn qua thành phố Gia Nghĩa được thực hiện từ năm 2008 và đã được phê duyệt quyết toán dự toán hoàn thành vào năm 2018. Do tính chất phức tạp của hệ thống đường điện nên trong quá trình triển khai di dời có phát sinh những khối lượng ngoài hồ sơ thiết kế và dự toán được duyệt. Các khối lượng này đã được đơn vị tổ chức thi công và các đơn vị có liên quan tổ chức ký nghiệm thu khối lượng thực hiện tại hiện trường. Tuy nhiên, từ năm 2010 đến nay vẫn không giải quyết được. Khối lượng phát sinh được các bên lập biên bản nghiệm thu và đưa vào lập hồ sơ, trong đó, tổng dự toán phát sinh giai đoạn 1 và 2 là trên 864 triệu đồng. UBND thành phố cũng đã kiến nghị, đề xuất với UBND tỉnh Đắk Nông cho chủ trương cho phép chủ đầu tư quyết toán khối lượng phát sinh các công trình di dời lưới điện để thi công công trình nhưng vẫn chưa được giải quyết. Việc này gây khó khăn trong việc di chuyển đường dây Trung hạ áp và Trạm biến áp để thi công công trình của Điện lực Đắk Nông.
Bên cạnh đó, buổi làm việc hai bên cũng đã tìm cách phối hợp với nhau để tháo gỡ vướng mắc tại một số tuyến đường huyết mạch, có vị trí quan trọng đang được đầu tư, nâng cấp. Theo phòng Quản lý Đô thị TP.Gia Nghĩa cho biết, hiện nay việc triển khai các tuyến đường như: N’Trang Lơng, Chu Văn An, Đào Duy Từ, Tống Duy Tân, Nguyễn Văn Trỗi, đường vào Trường tiểu học Nghĩa Phú, Ngô Mây, đường Quang Trung… đều đang được nâng cấp, mở rộng từ năm 2019 nhưng sau khi khởi công, hầu như lại rơi vào tình trạng đắp chiếu, không thể thi công. Nguyên nhân là tất cả các tuyến đường này đều vướng phải hệ thống các trụ điện trung áp và hạ áp do Công ty Điện lực Đắk Nông quản lý, sử dụng. Các trụ điện nằm trong phạm vi đất dành cho đường bộ. Việc di dời hệ thống các trụ điện là cần thiết và bắt buộc để đảm bảo có mặt bằng thi công, hoàn thiện các hạng mục của các tuyến đường. Hiện nay một số tuyến đường đã thi công xong khoảng 30% khối lượng. Các hạng mục còn lại của dự án là rất nhiều nhưng không thể triển khai thực hiện do vướng phải hệ thống đường điện. Thời gian qua, để giải quyết những vướng mắc này, UBND TP Gia Nghĩa đã có nhiều văn bản, cử cán bộ phối hợp với các đơn vị có tài sản nằm trên công trình đang thi công. Thế nhưng, đến thời điểm này, tài sản và hệ thống các công trình phụ trợ thiết yếu vẫn chưa được các đơn vị quản lý di dời theo quy định.