Thông tin điều hành
Đoàn cơ sở Sở Lao động - TBXH Hội nghị tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2018

Chiều ngày 11/01/2019, Đoàn cơ sở Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2018; phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.

Đ/c Nguyễn Thị Linh - Bí thư đoàn cơ sở phát biểu khai mạc Hội nghị

Về dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Hoàng Viết Nam – Đảng ủy viên, Chánh Văn phòng Sở Lao động – TB&XH; đồng chí Ninh Công Dũng – Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở và toàn thể đoàn viên thanh niên về tham dự.

Qua báo cáo, trong năm 2018 được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của Đảng ủy, Đoàn cấp trên, sự nỗ lực của Ban chấp hành, các đoàn viên thanh niên, công tác Đoàn và phong trào thanh niên đã có sự chuyển biến mạnh mẽ, ý thức chấp hành các quy định cũng như các hoạt động được cao, nhờ đó, công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong năm đạt được kết quả cao.

Đ/c Đỗ Văn Quỳnh - Phó Bí thư đoàn cơ sở thông qua báo cáo

Cụ thể, năm 2018 với chủ đề “Tuổi trẻ Đoàn cơ sở Sở Lao động – TB&XH nhiệt huyết, năng động, đổi mới - sáng tạo” Đoàn cơ sở đã đề ra các chủ đề rèn luyện, đưa ra những hoạt động trọng tâm, những tiêu chí để phấn đấu hoàn thành và các hoạt động chính trong từng tháng của năm. Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho Đoàn viên thanh niên là nhiệm vụ căn bản, xuyên suốt trong công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn cơ sở. Tổ chức nghiêm túc, hiệu quả việc học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đắk Nông, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối Các cơ quan tỉnh lần thứ III, nhiệm kỳ 2017-2022. Triển khai, quán triệt tới đoàn viên các văn bản chỉ đạo của Tỉnh Đoàn, Đoàn khối các cơ quan tỉnh và Đảng ủy Sở Lao động – TB&XH, quán triệt tới các đoàn viên phải luôn nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, không sách nhiễu, gây khó khăn cho tổ chức, công dân khi đến liên hệ công tác và làm việc, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, thực hiện tốt Luật An toàn Giao thông…  Các Chi đoàn trực thuộc tổ chức các hoạt động: “Ngày chủ nhật xanh”; Đoàn cơ sở Sở Lao động - TB&XH thực hiện 02 phần việc thanh niên chính: thứ nhất, tổ chức sơn hàng rào khuôn viên, trụ sở làm việc cơ quan Văn phòng Sở tạo nguồn quỹ 30 triệu đồng cho các hoạt động Đoàn; thứ hai phối hợp với Công đoàn cơ sở nhận phụng dưỡng suốt đời Mẹ Việt Nam anh hùng Châu Thị Nghê tại thị trấn Đức An, huyện Đắk Song với số tiền 300.000 đồng/tháng. Phối hợp với Chi đoàn An ninh điều tra - Đơn vị kết nghĩa với Đoàn cơ sở Sở Lao động - TB&XH tổ chức giao lưu văn nghệ, trò chơi dân gian nhân ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3. Phối hợp thực hiện Chương trình Tình nguyện mùa đông và Xuân tình nguyện năm 2018 tại Bon Đăk R’La. Thực hiện công tác thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng và gia đình có công với Cách mạng nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018). Phối hợp với Chi đoàn An ninh điều tra, Chi đoàn Kỹ thuật nghiệp vụ, Công an tỉnh tổ chức vui Tết Trung thu năm 2018 cho thiếu niên, nhi đồng tại Bon kết nghĩa Đắk R’La, xã Đắk N’Dót, huyện Đắk Mil và trẻ em mồ côi đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh. Hưởng ứng Tết trồng cây mừng sinh nhật Bác 19/5 ….

Tuy nhiên, trong năm 2018 một số đoàn viên có lịch công tác đặc thù (làm việc theo ca tại Chi đoàn Trung tâm Bảo trợ xã hội) nên còn hạn chế trong việc tham gia vào các hoạt động phong trào do Đoàn cấp trên cũng như Đoàn cơ sở tổ chức. Do đặc thù công việc của ngành, công việc chuyên môn nhiều, đoàn viên thường xuyên đi công tác, đi cơ sở, nên việc tham gia sinh hoạt, tham gia phong trào ít nhiều có hạn chế. Một số đoàn viên còn chưa nhiệt tình, tự nguyện tham gia các hoạt động, phong trào đoàn. Các đoàn viên đang sinh hoạt tại các Chi đoàn đều ở độ tuổi trưởng thành đoàn hoặc sắp đến tuổi trưởng thành đoàn, cụ thể: Cuối năm 2017, tổ chức trưởng thành đoàn cho 05 đoàn viên, 06 tháng đầu năm 2018 trao quyết định trưởng thành đoàn cho 03 đoàn viên. Điều này ít nhiều đã tạo sự biến động về số lượng đoàn viên cũng như chất lượng sinh hoạt và tham gia, tổ chức các hoạt động của Đoàn cơ sở.

Đ/c Hoàng Viết Nam – Đảng ủy viên phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, bên cạnh việc đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được trong năm, đồng chí Hoàng Viết Nam – Đảng ủy viên đề nghị Ban chấp hành Đoàn cơ sở, các Chi đoàn và đoàn viên nhìn nhận và khắc phục tồn tại, phát huy kết quả đã đạt được để tiếp tục làm tốt công tác Đoàn trong năm 2019 cũng như công việc chuyên môn được giao.

Năm 2019, Đoàn cơ sở tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được sẽ tiếp tục quan tâm hơn nữa việc đẩy mạnh công tác đổi mới, tăng cường các hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng, phẩm chất, đạo đức, lối sống cho đoàn viên. Quán triệt đến đoàn viên để nhận thức được việc thực hiện tốt công tác chuyên môn đi đôi với công tác hoạt động phong trào, các phần việc thanh niên theo kế hoạch. Đẩy mạnh các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong đoàn viên, thanh niên tăng cường giao lưu với các cơ sở đoàn, đơn vị kết nghĩa và các hoạt động tình nguyện, chung sức vì cộng đồng bằng các chương trình, kế hoạch cụ thể nhằm tạo thêm sân chơi cũng như môi trường cho đoàn viên có cơ hội thể hiện bản thân thông qua các hoạt động, chú trọng công tác xây dựng Đoàn và Đoàn tham gia xây dựng Đảng.

Hình ảnh Đ/c Nguyễn Thị Linh - Bí thư và Đ/c Đỗ Văn Quỳnh - Phó Bí thư Đoàn cơ sở trao giấy khen cho các đoàn viên Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018

Nhân dịp này, Đoàn cơ sở đã tặng giấy khen cho 02 tập thể và 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2018.

Người đưa tin: Nguyễn Văn Phú