Tin thị xãThứ 2, Ngày 16/07/2018, 09:25

Lợi ích từ trồng bơ xem canh trong vườn cà phê

Sau nhiều năm trồng thử sức với mô hình trồng bơ xen canh trong vườn cà phê, ông Phạm Văn Thiện, bon Tinh Wel Đơm, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa đã và đang được hưởng những trái ngọt khi thu về hiệu quả kinh tế cao. Trên một diện tích nhưng ông trồng được cả cà phê và bơ đã cho thấy hiệu quả kép của mô hình này.

Năm 2014, gia đình ông Phạm Văn Thiện chuyển từ Lâm Đồng sang bon Tinh Wel Đơm xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa sinh sống và lập nghiệp. Ban đầu ông mua hơn 1 hecta cà phê đã già cỗi để canh tác, sau đó ông đã tự mày mò tìm hiểu cách ghép chồi để tăng năng suất cho vườn cà phê. Không chỉ vậy những cây cà phê già cỗi kém năng suất đã được ông nhổ bỏ trồng thay thế giống bơ 034. Ông Thiện cho biết: “Bơ 034 cho chất lượng và năng suất cao, hiện vườn nhà ông có khoảng 300 cây bơ, trung bình mỗi cây bơ cho thu khoảng 20kg trái dự kiến vụ năm nay cho ông thu về 300 triệu đồng”.

Nguyễn Sen - Nguyễn Hoài