Tăng cường quản lý hoạt động khai thác đất làm vật liệu san lấp và san lấp mặt bằng thi công công trình xây dựng
UBND thành phố Gia Nghĩa yêu cầu các phòng, ban, đơn vị, UBND các xã, phường tổ chức lực lượng thường xuyên kiểm tra với nguyên tắc mọi cá nhân, tổ chức vi phạm phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh đảm bảo đúng luật định, trường hợp vi phạm là cán bộ, công chức phải xử lý làm gương. Khi phát hiện hoạt động san lấp mặt bằng trái phép phải tổ chức ngay lực lượng giải tỏa, ngăn chặn, lập biên bản vi phạm hành chính đối với tất cả tổ chức, cá nhân ngay tại hiện trường. Tịch thu toàn bộ tang vật, phương tiện trong trường hợp cần thiết và đúng theo quy định của pháp luật, buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả để đảm bảo an toàn tuyệt đối, phục hồi cảnh quan, môi trường. Đối với các trường hợp phức tạp đã tổ chức lực lượng và các biện pháp xử lý nhưng vẫn không thể giải quyết thì báo cáo UBND thành phố để xử lý. Cán bộ, người đứng đầu cơ quan, đơn vị nếu để xảy ra tình trạng san lấp mặt bằng trái phép mà không kịp thời có biện pháp giải quyết, xử lý, ngăn chặn thì UBND thành phố sẽ xem xét trách nhiệm. Trường hợp phát hiện cán bộ, công chức, viên chức trực tiếp hoặc bao che, tiếp tay cho hoạt động khai thác đất làm vật liệu san lấp và san lấp mặt bằng trái phép phải xử lý, kỷ luật nghiêm minh theo quy định của pháp luật.