Thông tin điều hành
Bảo đảm an toàn cho cho trẻ em, học sinh khi đi học trở lại sau thời gian nghỉ học
Theo đó, phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và thành phố đã ban hành. Chuẩn bị tốt các điều kiện, tạo môi trường sư phạm an toàn và chủ động xây dựng các phương án đón trẻ em mầm non, học sinh đi học trở lại để tạo sự an tâm và đồng thuận trong phụ huynh cũng như toàn xã hội. Trong đó, tập trung thực hiện công tác tiêu độc, khử trùng, vệ sinh trường, lớp học, nơi ở bán trú; tẩy trùng 100% thiết bị, đồ chơi trẻ em; đồng thời, duy trì công tác vệ sinh trường, lớp học, thực hiện lau chùi bề mặt bàn, ghế, tay nắm cửa ra vào bằng xà phòng hoặc chất sát khuẩn thông thường sau mỗi buổi học, ngày học. Bảo đảm đầy đủ nước sạch, xà phòng rửa tay, dung dịch sát khuẩn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh. Đảm bảo mỗi người có ly uống nước riêng biệt. Đối với các trường bán trú cần bố trí sắp xếp ăn, ngủ hợp lý, bảo đảm khoảng cách ngồi ăn hoặc chỗ ngủ của học sinh tối thiểu 1,5 mét. Thực hiện công tác vệ sinh môi trường, loại bỏ ao tù, nước đọng, phát quang bụi rậm tại khuôn viên trường học và khu vực xung quanh 1 tuần/1 lần. Tổ chức dạy học 01 buổi/ngày đối với tất cả các cơ sở giáo dục; tổ chức dạy và học có trọng tâm trọng điểm; kết hợp giữa học trực tiếp với học trên truyền hình và qua Internet. Tất cả trẻ em mầm non, học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục phải đeo khẩu trang trên đường đến trường và trở về nhà, trong thời gian ở trường; bố trí chỗ ngồi phù hợp, bảo đảm khoảng cách chỗ ngồi giữa học sinh tối thiểu 1,5 mét; ra chơi trong lớp, đi về theo lớp; tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ. Kiểm soát chặt ch người ra, vào khuôn viên nhà trường, tuyệt đối không cho phụ huynh vào trường để đưa, đón học sinh (trừ học sinh mầm non); không tổ chức hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm; tổ chức chào cờ đầu tuần tại mỗi lớp học. Phối hợp với gia đình học sinh tiếp tục tổ chức khai báo y tế, quản lý chặt ch tình trạng sức khỏe của học sinh thông qua Bản cam kết giữa phụ huynh và nhà trường về việc thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, phòng chống dịch Covid-19 trước khi đến lớp. Xây dựng kế hoạch dạy học bảo đảm nội dung, chương trình và tiến độ thời gian kế hoạch năm học 2019 - 2020.